SẢN XUẤT TRANH TRÚC CHỈ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SẢN XUẤT TRANH TRÚC CHỈ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRÚC CHỈ

 

TRÚC CHỈ

Nghệ thuật tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ hoa sen- Tinh hoa nghệ thuật dân tộc

- Nghệ thuật Tranh Trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật mới của Huế, do Họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cùng các cộng sự nghiên cứu, sáng tạo nên.

-Tên gọi Trúc Chỉ là do nhà văn, dịch giả Bửu Ý định danh vào năm 2012: “Trúc” là tre và “Chỉ” là giấy, hiểu nôm na là một loại giấy-nghệ-thuật mới của người Việt.

- Xuất phát từ ý niệm: sử dụng hình ảnh cây Tre như một biểu tượng của văn hóa và tinh thần Việt. Làm cho Giấy có khả năng thoát khỏi thân phận làm nền, để tự trở thành một tác phẩm độc lập.

- Nghệ thuật Trúc Chỉ có khả năng thích ứng cao với cả nghệ thuật thị giác (visual art) lẫn nghệ thuật ứng dụng (design). Bằng sự kết hợp giữa nghề giấy thủ công truyền thống và nguyên lý của nghệ thuật Đồ họa.

- Thuật ngữ kỹ thuật “trucchigraphy” đã ra đời và được lựa chọn sử dụng chính cho nghệ thuật Trúc Chỉ.

Đồ họa Tranh Trúc Chỉ/ trucchigraphy nghĩa là gì?

Đồ họa Trúc Chỉ/ trucchigraphy chính là sự kết hợp, ứng biến trên cả 3 yếu tố:

Quy trình làm giấy thủ công từ truyền thống.

Kỹ thuật tạo áp lực nước.

Kết hợp các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa (nguyên lý của kỹ thuật in khắc kim loại/etching).

Chính những điều này đã tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế cho các tác phẩm đồ-họa-giấy đầy khác biệt và đặc trưng mà chỉ Trúc Chỉ mới có được. Về nguyên lý, đồ họa Trúc Chỉ sử dụng áp lực nước để bóc đi từng lớp lớp bột giấy, từ đó tạo nên các cấp độ dày mỏng. Tương ứng với hệ thống sắc độ của tác phẩm Trúc chỉ khi tương tác với ánh sáng, mang đến 2 hiệu ứng trên mỗi tác phẩm một cách linh hoạt:

Hiệu ứng bề mặt với ánh sáng thuận, dương bản: dày thì sáng, đậm thì tối. Hiệu ứng xuyên sáng với ánh sáng ngược, âm bản: dày thì tối, mỏng thì sáng. Đây chính là một trong những đặc điểm thu hút, gợi cảm hứng cho nghệ sĩ và người thưởng ngoạn của Nghệ thuật Trúc Chỉ.

Tranh Trúc Chỉ và câu chuyện cây tre Việt Nam

Nguyên liệu chính của trúc chỉ: Tre, trúc, nứa...

- Nguyên liệu chính của trúc chỉ: Tre, trúc, nứa...Dáng vẻ cây tre từ xưa đến nay luôn gợi nhớ đến hình ảnh mộc mạc, thân thuộc của làng quê Việt Nam.

- Trúc Chỉ vừa là linh hồn của cây tre đầy gần gũi, vừa là câu chuyện của một người Việt với mong muốn tạo dựng niềm tự hào văn hóa, thay đổi cách nhìn mới về cây tre Việt dưới một ánh sáng mới.

- Có lẽ bởi thế mà Trúc Chỉ không những mang hơi thở, dáng dấp của nền tảng quá khứ, mà còn ngời lên vẻ đẹp hiện đại đầy sáng tạo, lôi cuốn.

- Việt Nam ta có trên dưới 300 loài tre, nứa, trúc… với những phẩm chất và hiệu quả sử dụng khác biệt. Thậm chí, tùy thuộc từng vị trí ngay trong một thân cây tre cũng cho những phẩm chất xơ sợi, màu sắc khác nhau.

- Phần gần gốc sẽ cho xơ sợi cứng và thô hơn; phần ngọn thì xơ sợi mịn hơn nhưng kém độ bền, dai; còn phần thân giữa cho xơ sợi dài, óng, mềm mại…

- Ngoài ra, tre gai thường cho xơ sợi rắn chắc và sản lượng cao; nứa thì cho xơ sợi mềm, dài, dai nhưng sản lượng thấp.

- Bởi vậy có thể nói, mỗi tác phẩm Trúc Chỉ là một độc bản, tùy thuộc vào ý tưởng ứng dụng và tạo hình của tác giả trong thực tiễn mà lựa chọn sử dụng linh hoạt nguyên liệu cho phù hợp.

Các loại tranh Trúc Chỉ

Tranh Trúc Chỉ được coi là sản phẩm trang trí nghệ thuật và cao cấp hàng đầu hiện nay, ứng dụng khá nhiều trong trang trí nội thất phòng khách, phòng thờ, từ đường…để tăng tính thẩm mĩ và sang trọng cho không gian.

Đây là dòng tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ Trúc Chỉ. Họa tiết  mang ý nghĩa đặc trưng từ Phật Giáo Kim Cương Thừa, nghĩa là toàn vẹn, không gì cao cả hơn.

Tranh Trúc Chỉ với ý nghĩa đề cao sự giác ngộ trong thiền định, hướng mỗi con người tới sự nhập tâm của trí tuệ và từ bi với vũ trụ bao la.

Treo tranh  chính là mong ước tìm đến cái Chân-Thiện-Mỹ, đến cảnh giới của hiểu biết, trí tuệ và tâm hồn trong mỗi bản ngã con người.

Tranh Trúc Chỉ chân dung

Đây là một nét mới mẻ và đột phá trong dòng tranh chân dung truyền thống, trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc quyền dành riêng cho người sở hữu bức tranh.Sau khi phác họa chân dung bằng chất liệu bột tre lên nền tranh.

 Những đường nét sẽ được các nghệ sĩ khéo léo làm ẩn hiện để làm nổi bật nên thần thái, nét riêng trong mỗi tác phẩm.

Vì là hàng đặt riêng nên Trúc Chỉ chân dung sẽ tốn thời gian để hoàn thiện, và giá thành của mỗi bức tranh cũng không hề rẻ.

Tuy nhiên, với những người yêu thích nghệ thuật và hiểu được giá trị đích thực mà Tranh Trúc Chỉ mang lại.

Thì dường như đây không phải là vấn đề có thể ngăn họ sở hữu một tác phẩm đặc sắc như thế này cho mình.

Tranh Trúc Chỉ hoa sen

Đây có thể coi là dòng tranh Trúc Chỉ phổ biến, được ưa chuộng hàng đầu hiện nay với tiêu điểm là họa tiết hoa sen thể hiện trên nền Trúc Chỉ đầy nghệ thuật. Có nhiều biến thể được biết đến như: tranh hoa sen dưới ánh trăng, tranh cá lội đầm sen, tranh song hạc dưới đầm sen, tranh trúc chỉ hoa sen…Những mẫu tranh này đều đã và đang được đông đảo khách hàng tìm kiếm và lựa chọn.

Loại tranh này thường được ứng dụng cho bàn thờ với 2 kiểu trang trí chính là: treo chính giữa phía sau vách ngăn phòng thờ. Cũng có thể treo 2 bức tranh 2 bên bàn thờ, bởi nó mang ý nghĩa về phong thủy khá nhiều, thể hiện cho hành Thủy trong ngũ hành tương sinh.

Do đó, tranh hợp với các hướng treo tương sinh với hành thủy như Bắc và Nam.

Tương truyền, cuộc đời đức Phật gắn với hình ảnh hoa sen (Người thường được miêu tả ngồi tọa trên đài sen).

Ánh trăng (Người sinh ra dưới đêm trăng và nhập diệt cũng dưới ánh trăng), nên tranh hoa sen với ánh trăng có thể coi là dòng tranh thờ Phật khá tiêu biểu.

Tranh Trúc Chỉ nghệ thuật cho phòng khách

Kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật Trúc Chỉ độc đáo với chất liệu gỗ truyền thống.

Những bức Trúc Chỉ mang đến nét đẹp tinh tế và sang trọng bậc nhất, nâng tầm đẳng cấp cho không gian phòng khách nhà bạn.

Giá trị nghệ thuật mà mỗi bức tranh Trúc Chỉ mang đến cho không gian nhà bạn là không thể so sánh với những phong cách thông thường.

Đây là sự kết hợp giữa hơi thở cổ kính, mộc mạc, thanh tao với hiện đại, mới mẻ, sáng tạo, đòi hỏi trình độ thưởng thức nghệ thuật cao.Điều này thể hiện trên nền Trúc Chỉ đều được ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu trong việc thiết kế, trang trí phòng khách.

 

Tranh trúc chỉ phòng thờ được coi là dòng tranh thờ khá mới mẻ hiện nay, bởi ngoài mục đích trang trí, nó còn mang ý nghĩa thờ tự rất lớn.

Phòng thờ của người Việt nói chung đều có ý nghĩa rất quan trọng, được chăm chút kỹ lưỡng và kính cẩn từ tận tâm của mỗi người, mỗi gia đình, trong đó có cả việc lựa chọn tranh thờ.Mỗi dòng tranh Trúc Chỉ đều mang ý nghĩa và giá trị nghệ thuật rất cao, và Trúc Chỉ phòng thờ cũng không nằm ngoài tiêu chí đó.Bởi cùng thể hiện tinh thần thờ cúng trang nghiêm đối với tôn giáo, lòng thành kính với gia tiên và hợp phong thủy, giúp gia chủ hút tài lộc.Bởi vậy, những bức tranh Trúc Chỉ phòng thờ sẽ dành cho những ai thật sự yêu thích và hiểu giá trị tâm linh mà chúng mang lại.

Tranh Trúc Chỉ vốn là một loại hình nghệ thuật khá mới mẻ và đa số đang được trưng bày ở các phòng triển lãm nghệ thuật. Với mong muốn trở thành nhà phân phối các sản phẩm bàn thờ, đồ thờ đa dạng và chất lượng hàng đầu Việt Nam, Cty chúng tôi cung cấp sản phẩm Tranh Trúc Chỉ hoa sen và các loại tranh nghệ thuật khác. Để nhận được sự tư vấn miễn phí và chu đáo bạn có thể liên hệ hotline: 0902355776, hoặc truy cập vào website: quangcaoredsun.com của chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Vui lòng hỏi chúng tôi bất cứ điều gì hoặc chia sẻ phản hồi của bạn

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm sản phẩm của bên công ty - quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhân viên có thể tư vẫn cho quý khách hàng mà không bị gián đoạn cuộc hội thoại - xin cảm ơn quý khách hàng

Các bài viết khác

SẢN XUẤT TRANH TRÚC CHỈ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

IN DECAL QUẬN BÌNH TÂN l IN DECAL BÌNH TÂN l DECAL GIÁ RẺ QUẬN BÌNH TÂN

IN PP QUẬN BÌNH TÂN l IN PP QUẬN BÌNH TÂN l IN PP GIÁ RẺ BÌNH TÂN
IN TRANH PHONG THỦY BÌNH TÂN l TRANH PHONG CÀNH BÌNH TÂN l TRANH 3D QUẬN BÌNH TÂN